Hải trình Trường Sa-Đảo An Bang


Hải trình Trường Sa-Đảo An Bang

Đảo An Bang (Amboyna Cay) thuộc cụm đảo An Bang (cụm Thám Hiểm) ở vĩ độ 07052’00’’ Bắc, kinh độ 112054’30’’ Đông, là đảo ở thấp nhất về phía Nam trong số 21 đảo do Việt Nam đóng giữ ở quần đảo Trường Sa (mũi Cà Mau, cực Nam đất liền Việt Nam ở vĩ độ 8030’ Bắc, cao hơn đảo An Bang khoảng 0040’).

Ab

Đảo dài khoảng 220m, chỗ rộng nhất khoảng 100m, diện tích khoảng 16.000m2, nằm theo hướng Bắc – Nam trên một rạn san hô hình nấm. Bờ Tây đảo là một dải cát hẹp, bờ Nam có bãi cát xê dịch theo mùa, từ tháng 4 đến tháng 7 được bồi thành bãi cát dài, từ tháng 8 bãi cát này dịch sang bờ phía Đông. Nền san hô quanh đảo rất hẹp, cách xa đảo chưa đầy 1 hải lý, đáy biển đã sâu hàng ngàn mét. Hầu như quanh năm ở đảo An Bang có sóng lớn, ngay cả trong mùa thời tiết thuận lợi nhất, việc ra vào đảo An Bang vẫn rất khó khăn, khó nhất trong các đảo ở quần đảo Trường Sa. Mùa hè, thời tiết ở đảo An Bang rất nóng, oi bức, nên đảo còn được gọi là “lò vôi của Trường Sa”.

An Bang

Đã bao đoàn đến với An Bang nhưng không phải ai cũng có cơ hội được đặt chân lên đảo bởi bãi san hô và cát bao quanh khá cạn, thuỷ triều lên xuống rất nhanh khiến cho dù đi vào bằng Thuyền nhỏ nhưng chưa chắc đã ra được Tàu lúc rời đảo.

An Bang

Các chiến sĩ trên đảo trở thành những vận động viên đẩy thuyền bất  đắc dĩ.  Kéo thuyền vào đã khó, đẩy thuyền ra còn vất vả hơn bội phần.

An Bang

Các chiến sĩ dầm mình dưới biển để kéo thuyền vào.

An Bang

 

An Bang

 

An Bang

 

An Bang

 

An Bang

 

An Bang

Nhìn ảnh này không ai nghĩ đây là biển Việt Nam, mà ngỡ tưởng như ở khu nghỉ dưỡng Maldives

An Bang

Phòng làm việc đơn sơ

An Bang

Rau được trồng khắp nơi trên đảo để cải thiện bữa ăn.

An Bang

 

An Bang

 

An Bang